ความไม่รู้ คือ ความรู้อย่างหนึ่ง

การรู้จักตัวเองเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของ การตื่น ที่จะเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับชีวิต จิตใจ และจิตวิญญาณของตนเอง

 

ชีวิตเราเริ่มต้นจาก ความรู้ ไปสู่ความไม่รู้ หากเชื่อว่าจิตเดิมแท้ล้วนบริสุทธิ์ และเราสามารถขัดเกลาจิต วิญญาณ แห่งเราที่เวียนว่าย ให้กลับไปสู่ความบริสุทธิ์ได้อีกครั้งนั้น เป็นเครื่องยืนยันว่า เราเริ่มต้นมาจากความตื่นรู้อยู่อยู่แล้ว แต่การเวียนว่ายผ่านเรื่องราวต่าง ๆ นานา ในจักรวาลนั้น เราได้สะสมสิ่งใหม่ ๆ ที่ มีผู้เรียกมันว่า ความไม่รู้ ให้พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นความสับสนวุ่นวาย ในชีวิต จิตใจ ของเรา ๆ กัน

 

ความไม่รู้จึงกลายเป็น ความรู้ที่เราต้องเรียนรู้และเข้าใจอย่างหนักเลยทีเดียว

 

เมื่อเรากล่าวอ้างความเป็นปกติ ในรูปแบบของเรา หากว่าเรารู้สึกว่าเราเหนือกว่าอยู่เสมอ ใครที่ต่างไป เบี่ยงออกไปจากแนวที่ใกล้เคียงกับเรา ก็มักจะทึกทักบอกเอาว่า สิ่งนั้นใช่ไม่ใช่ ความเป็นอย่างนี้ ไม่มีอย่างนั้น ที่ต่างออกไปมันช่างผิดปกติ แล้วผู้มีอำนาจมากกว่าก็ตั้งกฎเกณฑ์ เอาผู้ที่ดูต่างไปจากตนไปไว้ในอีกชนชั้นหนึ่ง ๆ ที่อุปโลกน์ขึ้น แล้วผลิตซ้ำความคิดส่งออกไป อย่างต่อเนื่อง ให้ผู้คนทั้งหลายเชื่อว่าเป็นอย่างนั้น

 

เหยื่อจากสิ่งเหล่านี้พอกพูนขึ้นทุกวัน แตกต่างมากก็อาจจะถูกเรียกให้ดูเลวร้ายไปตามที่สังคมกำหนด เช่น ผู้ร้าย อาชญากร ฆาตกร มิจฉาชีพ เดนมนุษย์ อะไรก็ว่าไป

 

แต่ผู้คนเหล่านี้ก็เกิดมาจากสิ่งที่เรา ๆ ท่าน ๆ สร้างมาทั้งนั้น ไม่มีใครเกิดมาดูเลวร้ายเลยในทันที ทุกอย่างต้องสั่งสมขึ้นมา ถามว่ามาจากไหน ก็มาจากที่สั่งสอนบ่มเพาะกันมา ค่อย ๆ งอก ค่อย ๆ เติบโต จนกลายเป็นอะไรสักอย่าง ที่ผู้คนอาจต้องการหรือไม่ต้องการก็ได้

 

แต่นั่น คือ ความหลายหลากที่สวยงามของโลกไม่ใช่หรือ ความสับสนที่ปนสุขปนเศร้า มันทำให้การดำเนินไปของชีวิตมีสีสันสวยงาม มีบททดสอบจากสิ่งเร้ามากมายว่า เราจะผ่านมันไปได้หรือไม่ มันเป็นความท้าทายของชีวิต

 

แสงแรก หากเป็นแสงสีขาวใสบริสุทธิ์จริง ยามเมื่อมีสิ่งใดมาตกกระทบย่อมเกิดการหักเหและเบี่ยงเบนออกไป ทำให้เกิดแสงสีที่สวยงามต่าง ที่เราเห็นและสัมผัสได้ด้วยตาเปล่า เกิดความวิจิตรขึ้นมากมายไปยังที่ต่าง ๆ

 

มนุษย์ สัตว์ สิ่งมีชีวิตทั้งหลายก็ เช่นกัน หากเรามองให้เห็น เข้าใจในความเป็นไปของกลไกต่าง ๆ โดยละเว้นการเข้าข้างตัวเองอย่างมากได้บ้าง เราก็จะเห็นความงามในความวุ่นวายสับสนของสังคมบนโลกใบนี้

#olanhappiness

Share good thing with:

ทำไมชีวิตต้องจมปลัก

หลาย ๆ ครั้ง ชีวิตของใครหลาย ๆ คนเหมือนอยู่ในภาวะทรายดูด

จะทำอะไรก็หน่วง เหนี่ยว หนัก เหมือน ถูกดึงถูกรั้ง ยิ่งหนียิ่งเจอ

ยิ่งแก้กลับยิ่งวุ่นวาย พยายามเดินหน้า แต่กลับวนกลับมาที่เดิม

 

จนความเครียดสะสมค่อย ๆ เพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

อยู่ ๆ ก็ไม่รู้ว่าความสุขมันหายไปตอนไหน

ทำไมการหัวเราะให้มันเต็มเสียงมันช่างยากเย็นเหลือเกิน Read More

Share good thing with:

ความล้มเหลวกับความสัมพันธ์ในชีวิต

 

มีคนเคยสอบตกมากมายนับไม่ถ้วนกับความสัมพันธ์ในชีวิต

หลายคนโชคดีที่คิดออกว่าทำไม และแก้ไขได้

หลายคนคิดออก แต่ยังเลือกที่จะจมปลักกับสิ่งที่เป็น

หลายคนไม่เคยแม้แต่จะได้คิด และโทษสิ่งต่าง ๆ รอบตัวต่อไป Read More

Share good thing with:

ต้อนรับปีใหม่ให้ ชีวิตดี เฮง รวย ปัง ทำยังไง!!

😇 สิ่งที่ควรทำในวันปีใหม่ทีจะถึงนี้ 😇

ความพิเศษของคืนข้ามปี 17 ไป 18 นี้ คือ

ถือเป็นวันมหาอำนาจ เป็นวันพระจันทร์เพ็ญ เต็มดวง มีระยะใกล้โลกมากกว่าช่วงอื่นๆ และตรงกับวันจันทร์

ถือเป็นมหาฤกษ์อันวิเศษ ที่ทุกท่านจะสร้างกุศล ทำบุญสวดมนต์ส่งเคราะห์ปีเก่า เร่งโชค เร่งลาภ รับผลดีๆ ให้กับชีวิตในวันปีใหม่นี้ Read More

Share good thing with:

ครึ่งหนึ่งของความพอดีในชีวิต

แม้จะเป็นเพียงนิทานที่เล่ากันสนุกสนาน แต่มันก็เป็นแง่คิดที่ว่าในความพอดีของชีวิตที่เกิดขึ้นนั้น  ทุกจิ๊กซอล้วนมีส่วนร่วมกัน

ดังนั้นแม้นในบุญหนึ่งกุศลใดอันใดสร้างสมขอ  ทุกท่านทุกส่วนจงมีผลในกุศลตามส่วนในมิติของท่านทั้งหลายด้วยเถิด

เรามักตามหาอีกส่วนโดยไม่รู้ตัว  อาจจะมาในรูปเพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมห้อง ญาติธรรม ผู้นำในชีวิต คู่รัก คู่เพื่อน พี่น้อง หรือในแบบอื่นๆ ที่เห็นได้ทั่วไปว่าอยู่วนเวียนในชีวิตประจำวันของเรา หากมองให้ดี สรรพสิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นส่วนในการพัฒนาตนของเราทั้งสิ้น

อย่าลืมฉวยโอกาสนั้นในการปลดบ่วงกรรมแห่งกันและกัน แม้เป็นเพียงเรื่องน้อยนิด  แต่หากเวลาสำคัญในชีวิตกำลังเข้ามา  ก็อาจสะดุดขัดขาตนเองล้มจนเคลื่อนไปได้

ไม่แม้แต่คน….สัตว์ สิ่งของ และจิตวิญญานทุกสิ่งล้วนต้องการ ปลดเปลื้องพันธนาการแห่งการร้อยรัดซึ่งกันและกัน

ไม่สำคัญว่าบ่วงใดใครสร้างบ่วงนั้นย่อมถูกล้างโดยตนได้ทั้งสิ้น

Share good thing with:

มันเป็นไปได้มั้ย!! ที่มนุษย์จะเอาชนะโชคชะตาของตัวเอง

US-ART-RAIN ROOM

 

🙉“ปัญหา” ก็เปรียบได้ดั่ง “ฝน” ระดับความรุนแรงแตกต่างกันไป เมื่อเวลาฝนตก “เม็ดฝน”มีจำนวนนับไม่ถ้วน แต่เราก็ไม่ได้สัมผัสโดนมันทุกเม็ด

🙈 “ฝนตก” ก็ต้องมี “หยุด” ชุด “เปียก” ก็ย่อม “แห้ง” ใครเตรียมตัวดี มีร่ม มีชุดกันฝนมีติดไว้ล่วงหน้า ก็ดีหน่อย ใครไม่มี แต่มีผู้หยิบยื่นช่วยเหลือกางร่มให้ ก็ดีไป ใครไม่มีแต่ยอมลุยยอมเปียกกลับบ้าน เป็นหวัดบ้างไรบ้างแต่ก็ยังถึงบ้านอยู่ดี

🙊 ส่วนใครกลัวเปียก กลัวฝน มัวแต่ยืนฝันว่าจะมีใครมากางร่มให้ มัวแต่ยืนคอยว่าเมื่อไหร่ฝนจะหยุด เพราะกลัวชุดจะเปียก ก็ต้องเสียเวลาไป เผลอๆอาจจะค่ำมืด เพิ่มความเสี่ยงในชีวิตเข้าไปอีก

แต่ท้ายที่สุด ฝนก็ต้องหยุดตก คุณก็ยังได้กลับบ้านอยู่ดี ถึงมันจะช้ากว่าใคร แต่ยังไงก็ต้องได้กลับ ยังไงก็ถึงจุดหมาย

🙎ปัญหาก็เป็นเช่นเดียวกัน “ไม่เคยมีใครแพ้ปัญหา จงสู้กับมัน อย่างมีสติ และอยู่กับมันด้วยความเข้าใจ”

โลกนี้ไม่มีปัญหาที่แท้จริง จะมีก็เพียงบททดสอบที่เราต้องผ่านไปในแต่ละช่วงเวลาของชีวิตเท่านั้นเอง ก็เหมือนฝนที่มาในฤดูฝน แต่ก็อาจจะมีบ้างที่ฝนอาจจะหลงฤดู …ยิ้มไว้ ฟ้าที่สดใสรอเราอยู่

#olanHappiness

Cr:  ProEx Syam

 

Share good thing with:

ใครปังไม่ปัง!!! มาดูกัน ก.ค. 60 ดวงจะเป็นไง

พยากรณ์ประจำเดือน กรกฎาคม พศ. 2560

ดวงดาว

ลัคนาราศีเมษ ( หรือผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 13 เมย. – 13 พค. )
…ต้องระมัดระวังการขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงาน และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากญาติของแฟน หรือญาติของคู่ครอง คู่ชีวิต
…รวมถึงการรบกวนนำปัญามาให้ในทุกๆด้าน เป็นเดือนที่เหมาะแก่การทำบุญ หรือมีงานบุญในบ้าน
…ระวังอุบัติเหตุ หรืออันตรายที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงในบ้าน
….ความรัก คนรักจะแสดงความเป็นตัวตนที่ชัดเจนของเค้าออกมา ไม่ว่าจะด้าดี หรือ ด้านร้าย Read More

Share good thing with:

สุดยอดบริการดีต้องที่ร้านเป้ chic chanal

ไป สุราษฎร์ธานี ทุกครั้งถึงแม้จะอยู่ในเมือง ก็ต้องหาเรื่องออกนอกเขตสะหน่อย ถามว่าไปไหนเหรอ นี่เลยต้องไปร้านนี้เลย เป้ chic chanal ร้านขายดีแห่ง ตำบลบ้านส้อง  ห่างจากตัวเมืองไม่เท่าไหร่สัก 70 โลได้ล่ะมั่ง 555

chic chanal

ร้านพี่เป้ chic chanal ทำไมต้องไปร้านนี้ ก็ร้านพี่เป้มีเสื้อผ้าเครื่องประดับที่สวย ดี สมราคา แถมบริการดีอีกต่างหาก เจ้าของร้านก็น่ารัก ซื้อของที่มีกระหรี่ปั๊ปแถมเราทุกทีเลย เราก็แจกผู้คนไปทั่วสารทิศกุศลวนกันไป ที่ไปซื้อร้านพี่เป้าไม่ใช่กรุงเทพไม่มีนะ แต่บางทีเราเห็นที่กรุงเทพสั่งจากพี่ป่ะ ละก็อัพราคาขึ้น คือ นางขายส่งด้วย บินเองเลือกของเอง ทำเองทุกอย่าง หญิงแกร่งแห่งยุค

ยังก็แล้วแต่ถ้าเค้าไปร้านช่วยว่างรับลูกค้าด้วยน้า เห็นลูกค้าแน่นทุกวัน ตอนนี้ขยายร้านรับงานตัดชุดด้วย หูยยยรวยกันใหญ่แล้ววว ขายดีๆ ปังๆ และบริการดีแบบนี้ตลอดไปนะจ้า

Share good thing with:

ราหู ดีหรือไม่ดี อะไรยังไง

ราหู

ราหูจะย้ายเข้าราศีกรกฎใน สิงหาที่จะมาถึงแล้ว จริงๆราหูน่ากลัวอย่างที่ใครๆ เค้าว่ากันมั้ย แล้วเราควรทำยังไงถ้าราหูกำลังจะเคลื่อนผ่าน หรือเข้ามาในราศีของลัคนาเราดี

…ร า หู .. แ ป ล ว่ า .. โ ช ค แ บ บ ฟ ลุ๊ ค ๆ !!..

…การได้มาโดยไม่เหนื่อยยาก เหนือความคาดหมาย…
…ผู้คนมากมาย จึงนิยมไหว้บูชาราหูกันอย่างกว้างขวาง..

…จะว่าไปแล้ว หลักพระเคราะห์ กับ เลขศาสตร์ ก็มีความเชื่อมโยงกัน แบบแนบสนิท…การศึกษาวิชาพยากรณ์ไม่ว่าจะแขนงใด หากจะมาส่งผ่านองค์ความรู้กันแบบท่องจำกัน ลอกๆกันไป…ในมุมมองอาจารย์เองก็เห็นว่า ไม่เป็นเรื่องที่น่าสนใจ กุดๆอย่างไงบอกไม่ถูก..
….หากจะเปรียบกับการที่หนุ่มสาวมองกัน ก็เรียกได้ว่า ” ไม่มีความเร้าใจ “…เอาซะเลย..
…ทำไม ราหู ( 8 )..ครูท่านฯถึงได้บอกว่า เป็น โชคแบบฟลุ๊คๆ..
…จริงๆแล้ว พระเคราะห์หรือตัวเลข ก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป มีคุณลักษณะที่แตกต่าง แยกเรื่องราวกันไปในด้านต่างๆ อาทิเช่น…
ดาวพฤหัสบดี ( 5 )…จะเก่งในเรื่องการคาดการณ์ล่วงหน้า เก่งในการประเมินสถานะการณ์ว่าจะออกหัวหรือออกก้อย…เราจึงจัดให้ดาวพฤหัสบดี ( 5 )…เก่งในเรื่องวางแผนออกอุบาย วางกลศึก เป็นนักการตลาดมือดี เป็นกุนซือตัวพ่อ…
ดาวเสาร์ ( 7 )…จะเก่งในเรื่องการเตรียมการ เพื่อรับมือกับสถานการณ์หนักเบา..เรียกว่า ” เอาอยู่ ” ทุกเรื่อง เป็นเสาร์หลักสำคัญที่เหนี่ยวรั้งมวลชนให้เป็นหนึ่ง…เราจึงจัดให้ดาวเสาร์ ( 7 ) …เก่งในเรื่องการบริหารจัดการ เป็นผู้นำ เป็นศูนย์กลางขององค์กรฯ
ส่วน ราหู ( 8 )…จะเก่งในเรื่อง เหนือความคาดหมาย…มาเหนือเมฆ มีเล่ห์เหลี่ยม รู้จักผลิกแผลง ผลิกสถานการณ์จากดำเป็นขาว จากขาวเป็นดำ….เราจึงจัดให้ ราหู ( 8 )…เก่งในเรื่องเหนือความคาดหมาย การให้โดยเสน่หา โชคลาภอย่างฟลุ๊คๆ สิ่งที่ได้มาอย่างไม่คาดหวัง
….ดังนี้แล้ว ราหู จึงหมายถึง การได้มาซึ่งโชคลาภอย่างฟลุ๊คๆ

อย่างนี้ราหูก็ไม่ได้หมายถึงทางร้ายอย่างเดียว แสดงว่าดาวพระเคราะห์ทุกดวงล้วนมีด้านดีและด้านร้ายเสมอ  ขอให้ทุกคนอยู่ในฝ่ายกุศลต่อให้ร้ายอย่างไรก็จะมีความพอดีที่จะผ่านพ้นสิ่งต่างๆไปได้อย่างแน่นอน

…ราหูใกล้จะยกย้ายราศีแล้ว…

พราหมณ์เมศ


…ข้าพเจ้า อาจารย์ พราหมณ์เมศ วาสุเทพ จึงขออัญเชิญพรจากพระราหู จงดลบันดาลให้ทุกๆท่านจงประสพโชคลาภ ทำกิจการงานใดๆ ขอให้มีมรรคผลที่ดีงาม มีความเจริญรุ่งเรือง งานการไม่ติดไม่ขัด อุดมด้วยลาภผลกันถ้วนหน้า ด้วยเทอญ…

 

 

Share good thing with:

การพูดเป็นเรื่องของการฝึกฝนล้วนๆ

พูดที่ดุสิต

ทักษะการพูดที่ดี เป็นเรื่องที่เราต้องฝึก ต้องทำ ต้องเรียนรู้ ต้องเข้าใจ สังเกตุสิคนพูดดีมักจะได้อะไรที่แตกต่างจากคนอื่นเสมอ ไหวพริบที่ดีล้วนสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟังได้ และที่สำคัญ “คำพูดคืออาวุธของผู้นำที่เกรียงไกร” 

ที่เขียนเรื่องนี้ เพราะเรียนการกล่าวสุนทรพจน์มา ที่จริงเราก็ไม่ได้เก่งอะไรมากมาย แต่ทีมเราอ่ะเทพมากบอกเลย ก็ไม่ได้จะอวยอะไรแต่เพื่อนเราเทพจริง ขอคำแนะนำนี่ไม่มีพลาด ต้องขอบคุณนางคนนี้เลย พี่โอต มาได้ถูกจังหวะมาก นางก็บอกว่าจะพูดดีก็ต้องฝึกๆๆๆ เว้ยเฮ้ย ในเนื้อหาดีพูดห่วย บุคลิกตอนพูดไม่ปัง เสื้อผ้าหน้าผม แกพร้อมยัง ไม่พร้อมก็พังทั้งนั้นล่ะวะ เอ้างั้นก็ฝึกสิคะจะสอบพรุ่งนี้มะรืนนี้ยังไม่อ้าปากสักตัว

แล้วเนื้อหาที่จะใช้ก็ออกมาให้เราฝึก เราประทับใจมากแบบว่า ความรู้สึกเหมือนประหนึ่งไปกล่าวต่อหน้าธารกำนัลที่งาน UN ไรงี้เลยเธอออออ แต่ทั้งหมดทั้งมวลมันก็ต้องซ้อมให้เข้าปากเข้าจังหวะมันถึงจะมีพลัง และสุนทรพจน์ที่ดีก็ไม่ควรจะเกิน 700 คำ มันจะยาวเกินไปทำให้ต้องรีบพูด ส่วนลูกเล่นก็แล้วแต่แนวของแต่ละบุคคล

หัวข้อที่เราพูด คือ การสื่อสารที่ถูกบิดเบือน ก็เป็นที่แน่นอนว่า เป็นคำแนะนำดีๆจากพี่โอตแล้วเราก็มาปรับให้เข้ากับเราอีกที เราก็เลยอยากแบ่งปันไว้ในนี้ เพราะเราคิดว่ามันโอเคมากสำหรับการเริ่มต้น และเป็นเนื้อหาที่มันจริงสำหรับยุคนี้ Read More

Share good thing with: