การเริ่มต้นเลี้ยงชูการ์ไกรเดอร์

การเริ่มต้นที่จะเลี้ยงน้องชูการ์ไกรเดอร์ หรือจิงโจ้บินเราต้องเข้าใจธรรมชาติของน้องในเบื้องต้นก่อน อาทิเช่น

น้องเป็นสัตว์คล้ายกระรอกบินแต่ไม่จัดเป็นประเภทฟันแทะ เพราะน้องเลี้ยงลูกด้วยนม มีกระเป๋าหน้าท้องเพื่อใช้เลี้ยงลูกเหมือนจิงโจ้ หมีโคอาล่า หรือโอพอสซั่ม จึงจัดเป็นประเภทเดียวกับพอสซั่ม ในตอนที่ลูกยังเล็ก จะให้นมและเติบโตในกระเป๋าหน้าท้องนั้นจนหย่านม น้องมีผังผืดข้างลำตัวสำหรับกระโดดร่อนจากที่นึงไปอีกที่นึง

น้องอายุค่อนข้างยืน อาจอยู่ได้ถึงสิบกว่าปี อยู่ที่อาหารและการเลี้ยงดู

น้องมีหลายสายพันธ์ุ ต่างกันที่ความอ่อนเข้มของสี ความนิยมเลี้ยงขึ้นอยู่กับกระแสในช่วงนั้นๆ แต่ไม่ว่าจะสีอ่อนสีเข้ม สีขาวสีครีม น้องก็มีความน่ารักตามธรรมชาติทุกตัวจ้ะ

น้องไม่ใช่สัตว์ที่ตื่นตอนกลางวัน แต่ถ้าเราเลี้ยงเค้าๆ ก็ตื่นมาเล่นกับเราได้ แต่ธรรมชาติของน้องนั้นจะตื่นกลางคืน หากินตอนกลางคืน ถ้าเราเป็นมนุษย์กลางคืนก็ไม่มีปัญหากับความตื่นตัวของน้องยามค่ำคืนอย่างแน่นอน

น้องเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งพืชและเนื้อสัตว์ ดังนั้นน้องจึงกินอาหารได้หลากหลาย แต่ก็ไม่ควรที่จะกินอาหารที่เรากินกันมากนัก เพราะอาหารที่เรากินมักใส่สารปรุงแต่งที่มีผลต่อสุขภาพของน้องๆ เป็นอย่างมาก อาหารที่เหมาะสม เช่น ผลไม้ที่มีรสหวาน น้องจะดูดกินน้ำหวานจากผลไม้นั้น และแทะเนื้อกินตาม กรงอาจจะเลอะเทอะหน่อย ให้หมั่นทำความสะอาดดีๆ เพื่อลดการหมักหมมของเศษอาหารที่อาจจะนำมดมากัดน้องๆ ที่เราเลี้ยงได้, แมลงอย่างหนอนนกที่ขายมาเป็นอาหารสัตว์ก็เป็นอาหารของน้องได้ ซึ่งตอนนี้ก็มีหนอนนกอบแห้งขายแล้ว ใครสะดวกจะเพิ่มโปรตีนให้น้องแบบไหนก็หากันได้เลย, นมแพะผงสำหรับเสริมสารอาหารให้ครบถ้วน หรือเป็นนมของลูกแมวก็ใช้ได้และสำหรับน้องที่ยังเล็กอยู่ ยังต้องป้อนนมเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเลี้ยงน้องมากๆ แล้วโตขึ้นหน่อยค่อยๆ ตามด้วยเนื้อผลไม้บดละเอียดแบบอาหารเด็กอ่อนก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก หรือจะหัดให้กินผลไม้เนื้อร่วนๆ กัดง่ายๆ ก่อนอย่าง แอปเปิ้ลเนื้อทราย ชมพู อย่างนี้ก็ได้หาง่ายสะดวกกับคนเลี้ยง **ข้อควรระวัง ไม่ควรให้ผลไม้กลิ่นแรง อย่าง ขนุน ทุเรียน ระกำ อีกอย่างที่ห้ามกินคือ องุ่น คะเนื่องจากในยุคนี้นอกจากตัดต่อพันธุกรรมแล้วยังมียาเยอะมาก ตับน้องอาจเสียหายได้ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยง

น้องบินไม่ได้ แต่น้องร่อนจากที่สูงลงที่ต่ำได้ ในธรรมชาติน้องจะร่อนจากต้นไม้ต้นนึงไปยังอีกต้นนึงเพื่อหาแมลงเล็กๆ และลูกไม้ต่างๆ กิน

น้องเป็นสัตว์สังคมอยู่รวมกันหลายตัวได้ในธรรมชาติ แต่ถ้าเราเลี้ยงการจะมาอยู่ร่วมกันให้ค่อยๆ ปรับตัวเข้าหากันก่อน หรือเลือกตัวที่มีแนวโน้มจะเข้ากันได้ตั้งแต่แรกก็จะดีมาก

น้องมองเห็นได้ดีในตอนค่ำคืน การที่เราเลี้ยงเค้าต้องเข้าใจว่าตาเค้าอาจจะสู้แสงได้ไม่ค่อยดีนัก จึงไม่แปลกที่เริ่มต้นแล้วบางคนเอามือไปจดๆ จ่อๆ แล้วน้องจะตกใจขู่ นั่นเพราะเค้ามองไม่ค่อยดี ให้ค่อยๆ จับเค้าทั้งตัวเอาผ้าหุ้มกันหลุดมือไว้ด้วยจะยิ่งดี ค่อยๆ ปรับจนน้องชินกับการสัมผัสของเราก็จะจับง่ายขึ้น

น้องเป็นสัตว์ที่ถูกล่าโดยธรรมชาติ ดังนั้นถ้าเราเลี้ยงกับสัตว์อื่นๆ ที่เป็นนักล่าโดยธรรมชาติ เช่น น้องหมา น้องแมว ก็เลี้ยงต้องปรับความเข้าใจกับเจ้าถิ่นกันก่อน ไม่งั้นน้องชูอาจจะไม่รอดนะจ้ะ ธรรมชาติเค้าไม่ถูกกันเป็นทุนอยู่แล้ว เราต้องเข้าใจเพราะอาจเกิดการผิดพลาดทักทายกันแรงน้องชูเราอาจตายได้นะจ้ะ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเข้ากันไม่ได้เลย เจ้าของเท่านั้นที่จะปรับพวกเค้าให้เข้ากันได้ ขอให้ใส่ใจและใจเย็นๆ นะจ้ะ

น้องชอบที่จะอยู่ในโพรงตามสัญชาตญาณเดิมที่เป็นผู้ถูกล่า เมื่อเรามาเลี้ยงเราก็เพียงจัดสภาพแวดล้อมให้คล้ายๆ โพรงให้เค้าซุกเค้าก็จะรู้สึกปลอดภัย หรือทำเสื้อเราให้เหมือนกระเป๋าหน้าท้องแล้วเอาน้องเข้าไปนอนน้องจะอบอุ่นและใกล้ชิดสนิทกับเราง่ายยิ่งขึ้น

น้องไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ แต่ต้องหมั่นเช็ดตัว อาจจะเช็ดด้วยทิชชู่เปียกสูตรอ่อนโยน หรือผ้าหมาดๆ ก็ได้ ใช้สเปรย์ลดกลิ่นได้แต่ต้องเป็นแบบธรรมชาติที่สัตว์เลียได้นะจ้ะ

น้องมีเล็บที่แหลมคมตามธรรมชาติเพื่อยึดเกาะตามต้นไม้ กิ่งไม้ต่างๆ และป้องกันตัว หากเราเลี้ยงเค้าแล้วอยากลดความคมลงก็ตัดเล็บเค้าได้ แต่ให้ระวังเข้าเนื้อเค้านะจ้ะ ต้องสังเกตดีๆ

การดูแลน้องเบื้องต้น ง่ายมาก สิ่งแรกที่ต้องมีคือ การใส่ใจ

ความใส่ใจสำคัญมาก เพราะการที่จะเลี้ยงให้เชื่องคือ ทำให้เค้าจำกลิ่นเราได้ ดังนั้นเราต้องมีเวลาใส่ใจ ใกล้ชิดเค้าบ่อยๆ เล่นกับเค้าบ่อยๆ เค้าจะเชื่องกับเรามากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนมากเราจะเลือกน้องอายุไม่เกิน 3 เดือน แต่ไม่ควรต่ำกว่าสองเดือนครึ่ง มาเลี้ยง น้องอายุประมาณนี้จะฝึกง่าย แต่เรายังต้องใส่ใจให้นมดูแลอาหารการกินของน้องในระยะแรกๆ ให้ดีก่อน เพื่อลดโอกาสในการที่จะท้องเสียให้น้อยที่สุด
ช่วง 3 เดือนแรกถ้าพ้นไปได้ โอกาสรอดก็สูงขึ้นมาก แต่ถ้าน้องท้องเสียก็ไม่ต้องตกใจ ให้เปลี่ยนจากนมเป็นกล้วยน้ำว้าสุกบดแทน เหมือนให้เด็กอ่อน เสริมด้วยน้ำเกลือแร่เพื่อลดการขาดน้ำ ให้ที่ละน้อยจนเค้าอึเป็นก้อนก็ค่อยให้นมใหม่ได้

ที่อยู่สำหรับน้องควรมีอากาศถ่ายเท ไม่หนาวไม่ร้อนเกินไป หากน้องยังเล็กและเราอยู่ห้องแอร์ที่ค่อนข้างเย็น ให้ใช้ไฟประมาณ 60W สีนวลช่วยให้ความอบอุ่นด้วยจะช่วยน้องได้มาก ยิ่งถ้าน้องเพิ่งออกมาจากแม่อาจจะยังไม่ชินที่ต้องอยู่เดี่ยวๆ เค้าจะหาที่ซุกตัว หาไออุ่น เพื่อให้เค้ารู้สึกปลอดภัยและไม่หนาวจนเกินไป..ไม่แนะนำให้เอาน้องนอนกับเรานะจ้ะ เพราะเวลาเค้าหนาวจะหาที่ซุกตัว ซึ่งเราจะนอนทับเค้าตายนะจ้ะ ถ้าไม่อยากให้นอนกรงก็หาที่ให้เค้านอนส่วนตัวปิดมิดชิดไม่ให้แอบออกมาได้มาวางใกล้ๆ เราก็พอจ้า หากอยากให้เชื่องกับเราเร็วขึ้นให้หาผ้า หรือเสื้อที่มีกลิ่นเราให้เค้าซุกบ่อยๆ เค้าจะคุ้นกับเราง่ายขึ้น เค้าจะจำเสียง จำกลิ่น จำความรู้สึกในการสัมผัสเป็นหลัก เราจะคุ้นเคยกับเค้าต้องเข้าใจพื้นฐานเค้าแล้วทำบ่อยๆ จนเค้าชิน เค้าจะคุ้นกับเราไปเอง

แต่หากตัวไหนตกใจง่าย ขู่มาก ให้ใช้ผ้าห่อตอนจับเค้าก่อนเล่นกับเค้าผ่านผ้าไปก่อน วันแรกๆ ให้อดอาหาร อย่าวางทิ้งไว้ให้เค้ากิน เราต้องเป็นคนเอาให้เค้ากิน เค้าจะเรียนรู้ว่าเราเป็นคนให้อาหารนะ ต้องยอมละล่ะ พอเค้ายอมก็ค่อยๆ ลูบๆ จับๆ เค้าบ่อยขึ้น หาเวลาเล่นกับเค้าให้บ่อยๆ คุยกับเค้า ถ้าเค้าตกใจฉก ขบ กัด อย่าไปตีนะจ้ะ น้องจะยิ่งกลัว ให้พูดดีๆ ห่อตัวเค้าในอุ้งมือ ให้เค้าค่อยๆ เรียนรู้
น้องจะค่อยๆ ดีขึ้น..ให้อดทนนิดนึงนะจ้ะ

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับน้องชู..กันนะคะ เมื่อเรารักเค้า เค้าก็จะรักเราเช่นกันเพราะการอยู่ร่วมกัน คือ พลังงานดีๆ ที่ส่งถึงกัน ที่เค้าสัมผัสได้

Leave a Reply

%d bloggers like this: