ความสุขของนิดหน่อย

ในขณะที่ชาวบ้านเค้าหลับกันหมด กระต่ายน้อยจะไปกู้โลกจ้า เห่าแมวที่มันกัดกันข้างนอกตอนตีสอง เห่าให้เปิดประตูให้ มี้ๆ หนูจะไปจัดการมันเอง มี้ๆ เปิดสิ มี้ๆ เปิดๆๆๆ เห่าวนไป อิมี้ก็ลุกหลับตาไปเปิดให้ หายไปกู้โลกสักพักมาเคาะประตูให้เปิดให้เข้า เข้ามานอนได้สักแปบเอาอีก มี้ๆ หนูจะไปจัดการมัน เปิดตูให้หนูหน่อย มี้ๆ รีบเปิดเร็วๆ มันบุกมาแล้ว เห่าๆๆๆ เปิดให้ออกไป สักพักมาเคาะจะกลับมานอน ต่ายน้อยทำอย่างนี้อยู่สามสี่รอบ จนเหล่าร้ายเงียบหายไป

นี่แหละชีวิตที่มีความสุขของนิดหน่อย พอเช้ามาก็ไปล้างฉี่ เก็บอิ๊ ที่หมาเมี้ยวเข้าห้องน้ำไว้ โดยที่มีพวกเค้ารุมล้อมรอกินข้าวเช้า ใส่ชามยังไม่เสร็จเอาหัวพุ่งเข้าไปละ เหมือนจะหิวมากอย่างกับไม่ได้กินมาหลายวัน พอเมี้ยวได้กิน ต่ายน้อยก็จะหมอบมองบน ไหนหนมหนู่อ่ะ หนูไม่กินข้าวนะ ให้ไปทำมือบอกหมดแล้ว ๆ ไม่เชื่อต้องเขี่ยมือมาดู มี้โกหก หนูเห็นซ่อนถุงตรงนี้ เอาหน้าไปดม ๆ ละหันมามองค้อน ไหนว่าหมด เขี่ยๆๆ เอาออกมาให้หนูกินเลย หนูจะกิน ๆๆ อ่าาา

นี่แหละความสุขของนิดหน่อย ชีวิตช่างมีคุณค่ายิ่งนัก

หลังจากพวกหมาเมี้ยวพอใจ ก็จะปล่อยให้นิดหน่อยทำอะไรก็ได้ แค่นอนเฝ้าอยู่ใกล้ ๆ บางทีก็ใกล้มากจนยื่นหน้ามาถึงกันเลย มันจะใกล้ไปไหน เปิดคอมก็มาทับคอม เปิดไพ่ก็มาทับไพ่ จะอ่านหนังสือก็มาทับหนังสือ พวกหมาเมี้ยวปล่อยให้นิดหน่อยทำอะไรก็ได้ แค่นอนเฝ้าอยู่ใกล้ ๆ แบบนี้แหละ หึหึ ถ้าอาบน้ำแต่งตัวจะออกข้างนอก ก็ทำหน้างอน ถอนหายใจ บ่นมั่งอะไรมั่ง เอ้าก็คนมันก็ต้องออกไปเข้าป่าหาอาหารมาให้หนูกินไงคะลูก เดี๋ยวมี้จะไปล่าสัตว์มาให้หนูนะ เท่านี้พวกหนู ๆ ก็จะทำหน้าเบิกบาน ซึ่งหมายถึงว่า การเดินกลับเข้ามานั้น มี้จะต้องมีของมาฝาก ถ้าไม่มีพวกหนูจะไม่คุยด้วยเลยจริง ๆ

นี่แหละความสุขที่แท้จริง ไม่ลวงหลอก คนส่วนมากเฝ้าตามหารักแท้ โดยที่รักไม่เป็น ให้ไม่เป็น รับไม่เป็น คนจะพบรักแท้ในคนด้วยกันได้ ต้องเข้าใจก่อนว่ารักแท้นั้นคืออะไร เฝ้ามองหารักที่ไม่มีเงื่อนไข แต่ตัวเองกลับสร้างเงื่อนที่แม้แต่ตัวเองก็ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองจะทำได้หรือเปล่า พื้นฐานของคนที่คนล้วนเห็นแก่ตัว เราเกิดมาก็เรียกร้องการอยู่รอดตั้งแต่ออกจากท้องแม่แล้ว ถึงได้แหกปากร้องให้เค้าเอานมมาให้กิน แล้วก็เริ่มเรียนรู้การเรียกร้องอย่างมีเงื่อนไขมาเรื่อย ๆ ในรูปแบบที่ถูกปลูกฝังผ่านการเลี้ยงดูตั้งแต่เกิดจนเราตาย

มันเป็นหลุมพลางที่ใหญ่มาก แถมยังเป็นเยื่อใยเหนียวที่ผูกมัดรัดตรึงหน่วงเหนี่ยวเราไว้อย่างแน่นหนา ถ้าใครไม่เฉลียวใจเลย มันก็ผูกเราข้ามภพข้ามชาติทบกันไปเรื่อย ๆ หาที่สิ้นสุดแทบจะไม่เจอ ยิ่งหากใช้ชีวิตอยู่ภายใต้อารมณ์ของแต่ละวันอย่างไม่มีสติพิจารณาเอาเสียเลย ชีวิตก็จะวุ่นวายรุมเร้า เข้ามากัดกินหัวใจ จนกลายเป็นโรคยอดฮิต ขาดสติ จนกลายเป็นซึมเศร้าบ้าง ไบโพลาร์บ้าง โรคทางจิตอื่น ๆ บ้าง ทางที่ดีเราควรมีเวลาตรวจสอบตัวเองในแต่ละวัน หมั่นดูจิตใจตนเอง มันขึ้นมันลง มันดีมันร้าย มันเป็นยังไงบ้างอยู่เสมอ ๆ

หากเพียงจะแค่หาข้อมูลคงไม่พอ ต้องปฏิบัติให้ได้ด้วยชีวิตก็จะมีโอกาสพบแสงสว่างกับเค้าบ้าง

ส่วนอาการของโรคซึมเศร้ายอดฮิตเป็นยังไง นิดหน่อยก็เก็บวีดีโอที่ Minutevideos Thailand ทำไว้เพื่อให้ความรู้กับผู้คนมาใส่ไว้ในบันทึกนี้ด้วย หรือจะสั่งให้เค้าทำวีดีโอแบบที่เราต้องการก็จ้างเค้าได้นะ เค้ารับทำ นิดหน่อยเคยถามเค้าแล้ว ราคาสมเหตุสมผลดี อัธยาศัยดี

เพียงแต่งานนั้นที่เคยติดต่อไปเจ้าของงานเค้าไม่ได้เกิดมาเพื่อทำให้คนอื่นดีขึ้น เค้าแค่คนเห็นแก่ตัวปกติ ดังนั้นอะไรที่มันจะได้ประโยชน์กับผู้คน แม้มันจะเป็นการตลาดที่ชาญฉลาดและยั่งยืนแค่ไหน มันก็ไม่สามารถทะลุกำแพงความเห็นแก่ตัวของเค้าไปได้ และตอนนี้เค้าก็กำลังได้รับผลของความเห็นแก่ตัวอยู่ทุกวินาที นิดหน่อยก็ได้แค่มอง เพราะบอกไปแล้วว่า

“กรรมนั้นยุติธรรมเสมอ” และผู้ดูแลผลของกรรมเค้าไม่เคยฟังความข้างเดียว เราเป็นมนุษย์จะพูดยังไงโกหกยังไงก็ได้ แต่ความจริงก็คือความจริงอยู่ร่ำไป

ถึงยังไงเราช่างโชคดีที่จักรวาลส่งคนแบบต่าง ๆ มาทำงานสร้างสรรค์ให้เราได้เข้าใจและเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น

ขอบคุณทุกการจัดสรรที่ดีที่สุดเสมอ แล้วเจอกันน้า #ชีวิตของนิดหน่อย

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: