พญานาค ศรัทธา ความเชื่อ หรือแค่การตลาดสร้างความงมงาย Ep. 2

พญานาค

อย่างที่กล่าวทิ้งท้ายไว้ในตอนที่ 1  ว่า  พญานาคมีหลายวงศ์  หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ  คือ หลายตระกูล  อย่างที่เราจะเห็นว่าในแถบเมืองไทย  จะมีเรื่องราวของมณีใต้  เพชรพญานาค  แก้ว 7  สี  มณี  7  แสง ตามแต่จะเรียกกันไปในภูมิภาคนั้นๆ  เหล่านี้มาจากหลักการต้นกำเนิดของพญานาคที่มีหลายตระกูลนั้นเอง

และที่คนสงสัย  คือ  มันคือของจริงหรือของปลอมเอามาหลอกขาย  ทิ้งของไว้สักพักลงไปงมขึ้นมา  ทำพิธีขึ้นมาให้ดูขลัง  เล่นกลคว้ามาจากอากาศบ้างนั่งจับตาดูระยะประชิดก็แล้ว  ทำไมมันมองไม่ทัน  คายออกมาจากปากบ้าง เอ๊ะ…ลงทุนแอบใส่ปากอมไว้ตอนไหน  เอาอะไรมาห่อมาหุ้มแล้วเอาไปยัดไว้ตามที่น้ำไหลในถ้ำดูเข้มขลัง  หามาได้แล้วมาทุบๆ  มีแก้วอะไรไม่รู้ออกมา

ถามว่า…..หลุยวิตตองซ์ กุซชี่  ชาเนล  แบรนด์ดังระดับโลก  มีของจริงใช่มั้ย  แล้วจากนั้นไม่นานของปลอมก็เกลื่อนตลาดตามมา  เพราะอะไรถ้าไม่ใช่เพราะคนเห็นผลประโยชน์ที่จะทำรายได้หรอกหรือ  แล้วสุดท้ายลิขสิทธิ์ก็ไล่จับให้เดือดร้อนกันไป  สิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาก็เช่นกัน  มันมีของจริงก่อน  ของปลอมจึงตามมา  หนักเข้าแม้ของจริงไม่มีมา  กุก็ผลิตเองออกมาได้  แบบปลอมแท้ๆ  ไม่ได้ copy มาเลยจริ้งงงงงจริง  โลกมันก็เป็นแบบนี้

แล้ว…ถ้าทำสิ่งลี้ลับเหล่านี้ปลอม  ลวงคนให้เชื่องมงาย  หากินบนความทุกข์ของคนทั้งหลายจะเกิดอะไรเหรอ  ก็เหมือนกัน..ลิขสิทธิ์ก็จับสิจ้ะ  แต่ต่างกันที่ลิขสิทธิ์แนวนี้ไม่เลือกเวลาไม่เลือกสถานที่  ไม่เลือกว่าคนนั้นจะยิ่งใหญ่แค่ไหน  และไม่ค่อยมีแจ้งเตือน  จะมาก็มาเลย ระวังกันให้ดีๆ หมดตัวหมดชีวิตหมดทุกสิ่งไปทำอะไรไม่ขึ้นก็มีมาก…อันนี้ก็แล้วแต่เจตนาและเป็นกรณีๆ  ไป….

แล้วอีกเรื่องที่เถียงๆ  กันว่าพญานาคกับครุฑไม่ถูกกัน  พญานาคเป็นอาหารของครุฑต้องโดนจับกิน  ฤทธิ์นั้นมากกว่าฤทธิ์สายนี้  เรื่องนี้จะอธิบายง่ายๆ  จากที่บอกไปแล้วว่าพญานาคมีหลายตระกูล  มีหลายระดับ มีหลายถิ่นอาศัย  ครุฑก็เช่นกัน  มองง่ายๆ  เหมือนสรรพสิ่งในโลกที่เราเห็นๆ  อยู่ทั่วไป  ทุกจักรวาลเล็กๆ  ของระบบนั้นย่อมมีวัฏจักรเป็นของตนเองเสมอ  จะขอบอกตรงนี้ว่า  พญานาคมิได้เป็นอาหารของครุฑแต่อย่างใด  แต่ภาพที่เห็นๆ กันว่านาคโดนครุฑจับขย้ำไว้ในอุ้งเท้า  เชิงข่มแหงนั้นเป็นภาพที่ทำให้คนทั่วไปคิดเอาว่าครุฑมีฤทธิ์มากกว่า  หรือจับพญานาคเป็นอาหารนั้น

ซึ่งครุฑในภาพจะเป็นครุฑประเภทตัวเป็นคน หัวและขาเป็นนก และนาคจะเป็นนาคเศียรเดียว ลองนึกดูนะว่าในระดับสัตว์วิเศษจากป่าหิมพานต์จะรู้เหนือรู้ใต้  จะทำอะไรย่อมมีการประเมินกำลังแล้วเรียบร้อยย่อมไม่ทำอะไรเกินตัว  ดังนั้นจะให้ไปจับพญานาคมากิน  หรือทะเลาะกับผู้มีฤทธิ์เหนือกว่านั้น  คงเป็นไปได้ยาก ให้มองอย่างมีเหตุผล และเข้าใจบริบทของเรื่องราวสัตว์วิเศษในกลุ่มนี้

ที่เราเห็นภาพหรือที่บอกต่อๆ  กันมาจนมันลางเลือนกันมากแล้ว  คือ  นาคธรรมดาต่างหากที่จะเป็นอาหารได้  หากเป็นพญานาคแล้วมีฤทธิ์มาก  และดูแลปกป้องผู้บำเพ็ญบุญบารมี  ย่อมไม่สามารถไปเป็นอาหารของครุฑได้  และวงศ์สัตว์เทพเหล่านี้ก็รู้และเข้าใจในระบบอำนาจของตนดี

ก็จะมีในส่วนของมนุษย์ที่อ้างความเกี่ยวพันของตนในวงศ์นั้นวงศ์นี้แล้วเอามาข่มกันเอง  อันนี้ก็ไม่ได้เกี่ยวกับมิตินู้นเลย  และในตำนานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคัมภีปุราณะ  หรือคัมภีร์พระเวท  ก็มีการตัดส่วนปรับเรื่องไปให้วิจิตรตามที่มนุษย์ต้องการจะได้ยินได้ฟังและรับได้ในส่วนของของตน  แต่ทั้งหมดก็เพียงเพื่อให้ยอมรับในระบบต่างมิติที่มีอยู่ในจักรวาลนี้เท่านั้นเอง

เมื่อพอจะเห็นภาพและเข้าใจบทบาทเบื้องต้นแล้ว  ก็จะมาเข้าเรื่องหลักที่ว่าพญานาคนั้น หลักๆ มีกี่ตระกูลกันแน่  และเกี่ยวพันกับมนุษย์ในเรื่องไหน ศรัทธา ความเชื่อ  หรือการตลาดสร้างกระแสความงมงาย…….โปรดติดตามตอนต่อไป

Leave a Reply

%d bloggers like this: