พญานาค ศรัทธา ความเชื่อ หรือแค่การตลาดสร้างความงมงาย Ep. 1

พญานาค

พญานาค เป็นความเชื่อ  ความศรัทธา  หรือ แค่ความงมงาย

ถ้าเรามองโลกอย่างไม่แคบ  โลกนั้นเป็นเพียงส่วนเล็กๆ  ของจักรวาลเท่านั้น  และส่วนเล็กๆ  นี้ประกอบด้วยสรรพสัตว์และสรรพสิ่งมากมาย  มีมิติที่ซ้อนทับกันอยู่อีกมาก  ถ้าเรามองอย่างเปิดใจและยอมรับในความกว้างใหญ่ของจักรวาลและไม่มีใจอคติตัดสินอะไรจากเพียงแค่ที่ตาเห็น

แต่ถ้าเรามองกันแบบโลกนี้มีเพียงมิติของกายภาพในช่วงความถี่ที่เรามองเห็น  เรื่องอื่นคงต้องตัดไป  แต่บทความนี้เป็นบทความที่ยอมรับในมิติอื่นๆ  ของจักรวาลที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือ  ส่วนมากของมนุษย์อยู่ลำบากมากกว่าสบาย  มองโลกในแง่ร้ายมากกว่าในแง่ดี  มีกิเลสอันมากมายเป็นตัวขับเคลื่อนสังคมมาทุกยุคทุกสมัย  และในแต่ละยุคก็จะมีผู้มาปลดพันธนาการแห่งกิเลสนั้นออกไปบ้างในช่วงต่างๆ  แต่กระนั้น  คนก็ยังพัฒนากิเลสของตนไปเรื่อยๆ  ตามเดิม  เพราะเป็นความปกติของมนุษย์

เมื่อเรายอมรับในมิติอื่น  เราก็ย่อมเปิดกว้างขึ้นในมุมมองต่างๆ  ที่เราเห็นมากมายในสังคม  การกราบไหว้บูชาสิ่งต่างๆ นาๆ  มีมาแต่บรรพกาลนานกว่าสมัยพุทธกาลเสียด้วยซ้ำ  แต่เมื่อเราเข้าใจธรรมแล้วสิ่งเหล่านี้จะมีบทบาทที่เปลี่ยนไปกับเรา  แต่ไม่ใช่ไม่มีอยู่  เพราะถ้าจะบอกว่าไม่มีอยู่ในอดีตที่เค้านับถือบูชามานั้นมัน  คือ  อะไร

จากการกราบไหว้อย่างงมงาย  กลายเป็นความเข้าใจ  เรียนรู้อย่างเปิดกว้างศรัทธาจึงเกิด  ประวัติศาสตร์มักเขียนมุมเดียว  คือ  มุมที่ฝั่งตนเองดูดี  แม้ตำนานเทพในหลายๆ  ตำนานก็ต่างกัน  พญานาคก็เช่นกัน

naka wat pakhong 11
พญานาค 3 เศียร ณ วัดป่าคลอง 11

อันที่จริงโลกนี้มีสิ่งลี้ลับมากมายทั้งที่มองเห็นได้และไม่เห็น  การที่เราจะเห็นสิ่งใดๆ ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่เกี่ยวพันกัน  อธิบายง่ายๆ  ว่าโลกนี้มีคนมากมาย  คนที่เราเจอมีนิสัยแตกต่างกันจนบางครั้งแทบจะเหลือเชื่อว่ามีคนเลวขนาดนี้ด้วยเหรอ  แต่พอเราไปเล่าให้อีกคนฟังเค้ากลับบอกว่า  ไม่มีหรอกใครมันจะเลวได้ขนาดนั้น  อ่ะแบบนี้ไว้ไปเจอเองแล้วกันจะได้รู้  พอคนนั้นไปโดนมาเองมันถึงแจ้นมาบอกว่า  เออๆๆ กุโดนมาละแม่งจริงวะ…แบบนี้คนที่เห็นที่เจอมาก่อนก็จะบอกได้แค่ว่า  ก็บอกแล้วว่ามันจริงไม่เชื่อเอง  ซึ่งกรณีแบบนี้มีให้เห็นมากมาย

สิ่งลี้ลับก็เช่นกัน  บางคนเจอ  บางคนไม่เจอ  บางคนเกี่ยวพันกัน  บางคนไม่เกี่ยวเลย  จะให้เห็นตามกันหรือเข้าใจตามกันมันไม่ได้  อย่างกรณีพญานาคเป็นมิติทับซ้อนที่ใกล้กับมนุษย์มีถิ่นอาศัยในแถบเอเชียอาคเนย์ ความเชื่อด้านพญานาคจึงเป็นตำนานในโซนนี้  ในอีกซีกโลกจึงไม่มีให้เห็น ส่วนถิ่นอื่นอาจจะมีแต่น้อยจึงไม่ปรากฎเป็นตำนาน หรือบางพื้นที่อาจเรียกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาคก็เป็นได้ คิดง่ายๆ  ไม่ซับซ้อน สิ่งมีชีวิตในแต่ละภูมิภาคย่อมมีลักษณะและความชอบในถิ่นที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกัน  พญานาคก็เช่นเดียวกัน

ซึ่งพญานาคก็มีระดับมีวงศ์ที่แตกต่างกันออกไป  ตามแต่ละตำนาน  และแท้จริงแล้วความเกี่ยวพันกับมนุษย์นั้น มันเป็นแง่มุมไหนกันแน่  แค่มาให้งมงาย  ช่วยให้รวย  หรือขอหวยแล้วแม่น  โปรดติดตามตอนต่อไป

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: